Tư vấn trực tuyến về bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer

Khi nhận thấy những dấu hiệu như hay quên, đau đầu, chóng mặt hay mất ngủ: nhiều người lo lắng không biết phải cải thiện thế nào, và băn khoăn tự hỏi mình đã điều trị đúng cách hay chưa?

Thấu hiểu những nỗi lo và băn khoăn đó, ngày 25/5/2017 nhãn hàng Hộ Trí Vương đã mời GS.TS Lê Đức Hinh – Nguyên TK Thần Kinh Bệnh viện Bạch Mai – Nguyên Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam tham dự buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề Bệnh suy giảm trí nhớ – Phương pháp tối ưu giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả”.

GS.TS Lê Đức Hinh

GS.TS Lê Đức Hinh tư vấn về bệnh suy giảm trí nhớ

Với thời lượng 60 phút, rất nhiều câu hỏi đã được Giáo sư giải đáp kỹ càng bằng kiến thức cập nhật mới nhất và bằng cả nhiệt huyết, kinh nghiệm điều trị lâu năm của mình. Chúng tôi xin được gửi đến bạn đọc nội dung trao đổi một số nội dung chính trong buổi tư vấn trực tuyến, để độc giả có thể tìm được lời giải cho chính mình.

Thưa GS.TS Lê Đức Hinh, GS có thể cho biết bệnh suy giảm trí nhớ là gì?

GS.TS Lê Đức Hinh cho biết: Suy giảm trí nhớ là hiện tượng kém dần của trí nhớ và nhận thức do sự thoái hóa không ngừng của não bộ. Bệnh diễn tiến âm thầm cho đến khi xuất hiện những biến chứng nặng nề như không nhận ra người thân trong nhà, vụng về, hay đi lạc, mất khả năng sinh hoạt hằng ngày, và đặc biệt khiến người bệnh không làm chủ được cuộc sống.

Triệu chứng của bệnh suy giảm trí nhớ

Rất nhiều người chưa chẩn đoán được bệnh suy giảm trí nhớ, nhưng họ thường xuyên hay quên, mất ngủ. Họ lo lắng không biết mình đã bị bệnh suy giảm trí nhớ hay chưa? Đây cũng là câu hỏi mà bạn Thanh Là, 34 tuổi: “Bác sĩ ơi, cháu năm nay 34 tuổi. Gần đây đôi lúc bất chợt cháu không nhớ được những người xung quanh và cũng không biết mình đang ở đâu khi mới ngủ dậy. Phải mất vài phút sau cháu mới nhớ lại. Cháu lo lắm tình trạng của cháu có nguy hiểm không ạ?

GS.TS Lê Đức Hinh:

Tình trạng mà bạn chia sẻ cũng gặp được ở rất nhiều người. Chúng tôi cho rằng giấc ngủ mà chúng ta đã trải qua thì có thể rất là sâu. Khi tỉnh dậy thì không thể tỉnh ngay được, do đó từ giai đoạn ngủ sâu đến lúc thức tỉnh có một thời gian tiềm tàng, có thể là vài chục giây làm cho chúng ta chưa hòa mình vào được cái thực tế và làm cho chúng ta không nhận ra môi trường. Vì vậy, đó  có thể là một hiện tượng rất bình thường. Tuy nhiên nếu bạn thấy trường hợp này xảy ra một cách tái diễn, thi bạn phải đi kiểm tra xem sức khỏe của bạn có vấn đề gì không? Ví dụ người có gầy yếu đi không, hoặc có thể có các yếu tố khác khiến bạn không thể tập trung ngay được lúc mới tỉnh giấc.

Hiện nay, có khá nhiều người trẻ măc phải suy giảm trí nhớ

Giải đáp vấn đề này, Giáo sư Lê Đức Hinh cho biết: suy giảm trí nhớ đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, đặc biệt từ 45 tuổi trở xuống. Áp lực trong công việc và cuộc sống khiến những người trẻ tuổi rơi vào trạng thái stress. Đây là tiền đề cho các bệnh lý về thoái hóa thần kinh phát triển, những người trẻ tuổi khi bị stress dễ bị mất kiểm soát, hay cáu gắt, mất tập trung, hay nhầm lẫn, xử lý công việc chậm chạp. Cùng với sự căng thẳng tâm lý thì lối sống, thói quen uống rượu bia, ô nhiễm môi trường, béo phì cũng là những nguyên nhân phổ biến khiến người trẻ tuổi bị đãng trí, suy giảm trí nhớ.

Tỷ lệ suy giảm trí nhớ ở nhân viên văn phòng rất cao

Nguyễn Phong: Cháu 30 tuổi, là nhân viên văn phòng, khoảng 1 năm trở lại đây áp lực công việc của cháu rất lớn, mà cháu thì càng ngày càng hay quên, mất tập trung. Cháu có thể uống Hộ trí Vương như thế nào được ạ. 

Giáo sư Lê Đức HinhNguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do áp lực công việc lớn, làm nhiều việc cùng một lúc dẫn đến các tế bào thần kinh bị mệt mỏi. Nhiều người do công việc căng thẳng phải thức đêm nhiều dẫn đến mất ngủ kéo dài, các tế bào thần kinh vì thế không được nghỉ ngơi, hồi phục, lâu dài dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Theo những thông tin về công tác hiện nay và những điều băn khoăn của bạn:  bạn làm công tác văn phòng, có những điều cần ghi nhớ nhưng không tập trung được. Theo tôi, hiện nay có rất nhiều người không dùng trí nhớ bình thường của mình mà ỷ vào các thông tin trên mạng, ghi nhớ tất cả những thông tin trên mạng, thậm chí học sinh không cần ghi nội dung vào vở mà dùng hình thức ghi âm… Theo  tôi thấy, các công cụ đó hiện đại nhưng không phù hợp lắm. Chúng ta nên dùng trí nhớ bình thường của chúng ta: bằng mắt, bằng tai, bằng bút, giấy note cũng là 1 cách để giảm thiểu việc ỷ lại vào công nghệ.

Do bạn làm công việc văn phòng, có nhiều việc phải xử lý hàng ngày, những lúc rỗi rãi nếu bạn xem quá nhiều các chương trình giải trí sẽ làm cho trí tuệ bị mệt. Tôi có lời khuyên với bạn, ngoài công việc ra bạn nên hạn chế sử dụng xem các phương tiện giải trí, tránh việc dung nạp quá nhiều thông tin ở hình thức này sẽ làm suy giảm trí nhớ.

Quay lại câu hỏi của bạn về việc dùng thuốc cải thiện trí nhớ  Hộ Trí Vương; tôi làm rõ với bạn đây là sản phẩm được bộ y tế cấp phép lưu hành trong nước và bạn có thể dùng được. Liều lượng trong hộp sản phẩm đã ghi rất rõ, bạn nên dùng sáng và chiều, hoặc trưa và tối. Dùng Hộ Trí Vương sẽ rất tốt, nếu đã dùng thì nên dùng đều và duy trì 2-3 tháng. Ngoài ra bạn nên lưu ý duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày và dành thời gian để tập thể dục để đảm bảo sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

Chứng hay quên sau sinh

Câu hỏi từ bạn Quỳnh Anh: Thưa GS, cháu bị trầm cảm sau sinh, rối loạn lo âu có sóng động kinh  do lo âu gây suy giảm trí nhớ, có thể cải thiện hoặc chữa hỏi được không ạ?

Giáo sư Lê Đức Hinh cho biết: Một số phụ nữ sau giai đoạn sinh nở thì  có thể có những thay đổi về mặt tâm lý đặc biệt về mặt xúc cảm. Như trường hợp bạn cho biết, chắc bạn cũng đã đi khám và được chẩn đoán là trầm cảm. Thực ra những vấn đề như là trầm cảm lo âu có những nét rất chung, chúng tôi không rõ được những buồn phiền của bạn có liên quan gì đến sức khỏe của cháu mới sinh và với bản thân sức khỏe của bạn hoặc trong  điều kiện sinh hoạt, kinh tế,…. Nhưng nói chung ở những người phụ nữ mới sinh dù là con đầu hay các cháu sau cũng vậy, đấy là một giai đoạn sinh lý mà cơ thể không giữ được cân bằng như lúc đầu và sẽ gặp phải những rối loạn về cảm xúc,  lo lắng buồn phiền; tôi cho rằng trước hết bạn không nên cho rằng đó là bệnh tâm thần mà đó hãy trấn an bản thân đây là giai đoạn sức khỏe của mình không ổn định.

Để xử lý vấn đề này trước hết bạn cũng nên thăm khám lại cũng như  tham khảo bác sĩ  sản phụ khoa về sức khỏe của bạn sau khi sinh về thuốc men cần hỗ trợ bổ sung thêm hoặc chế độ dinh dưỡng cũng vậy. Thứ hai, bạn cũng nên lưu ý kiểm  tra sức khỏe của cháu để đảm bảo sự phát triển tốt của cháu. Và thứ ba, có thể đến thầy thuốc chuyên khoa về thần kinh, tâm thần và tâm lý để trao đổi. Qua phần chia sẻ của bạn thì với tôi , tôi không nghĩ rằng bạn bị tâm thần. Những lưu ý của tôi mong bạn lưu tâm. Chúc bạn và cháu sức khỏe.

Cảnh báo về sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer

Câu hỏi từ bạn Ái Công: “Tôi 55 tuổi, rất hay đãng trí kèm theo đó là hay đau đầu. Xin hỏi giáo sư có phải tôi bị sa sút trí tuệ hay không? Tôi có thể đi khám ở đâu được ạ?”

Giáo sư Lê Đức Hinh cho biết:

Chào bác. Bác đang ở tuổi 55, đó là tầm tuổi của người cao niên. Ở tuổi này, sức khỏe nói chung không được như hồi trẻ. Theo như bác vừa cho biết mình bị nhức đầu. Theo nghiên cứu, ở những người 50 tuổi, đã có một tỷ lệ nhất định bị suy giảm trí nhớ. Đến tuổi 70- 80 thì tỷ lệ còn cao hơn, tuy nhiên nếu nói là mất trí nhớ thì có lẽ hơi vội vã. Chúng tôi cho rằng ở những người tầm 50 tuổi trở lên như trường hợp của bác thì có thể có những ảnh hưởng của sức khỏe làm cho trí tuệ của bác không được minh mẫn, không tập trung. Vì vậy, với biểu hiện của bác là nhức đầu thì bác nên kiểm tra lại một số vấn đề như huyết áp, phổi, thận hoặc xương khớp hoặc là tình trạng chung như là chiều cao, cân nặng và vấn đề ăn, ngủ có phù hợp hay không. Về vấn đề đau đầu của bác cũng sẽ gây ảnh hưởng đến trí nhớ. Vì vậy bạn nên đi kiểm tra cụ thể tại các phòng khám hoặc bệnh viện để có thể biết cụ thể và chính xác.

Tai biến ( đột quỵ )     

Thêm một vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm, đó là sau tai biến (đột quỵ não) người bệnh bị suy giảm trí nhớ trầm trọng. Đây cũng là câu hỏi của bạn Nguyễn Mai Hạnh: “Giáo sư ơi mẹ cháu 65 tuổi đã bị tai biến nhẹ một lần, tai biến nhẹ thôi ạ. Nhưng sau đó tính tình thay đổi rất nhiều, hay nói nhầm từ này sang từ kia rồi lại hay quên nữa ạ. Thỉnh thoảng cháu hỏi mẹ cháu một câu mà phải mất một lúc lâu sau mẹ cháu mới định thần ra cái cháu hỏi, lại còn hay nói đi nói lại một vấn đề nhiều lần. Mẹ cháu bị như vậy là sao ạ?”

Giáo sư Hinh trả lời: Chào bạn. Như bạn chia sẻ,  mẹ bạn năm nay 65 tuổi và  mẹ bạn đã từng bị tai biến mạch máu não nhẹ.  Tuy bị tai biến nhẹ nhưng một lần như thế cũng để lại những hậu quả nhất định. Hậu qủa đó có thể  ảnh hưởng về mặt sức khỏe thể chất mà sẽ có thể ảnh hưởng đến trí tuệ và người ta gọi là suy giảm nhận thức liên quan đến tai biến mạch máu não. Và việc bị suy giảm nhận thức này, thể hiện trước hết về ngôn ngữ giao tiếp, trong vấn đề nhận thức không nhớ lại một số những thông tin như là người quen, tuổi tác. Tôi nghĩ rằng với những trường hợp như vậy, mẹ bạn ngoài việc cần được chăm sóc chung về mọi mặt thì cũng nên chú ý đến việc đề phòng đừng để mẹ bị tai biến mạch máu não lần thứ hai. Bởi vì đã bị một lần có thể bị lại và những lần sau có thể nặng hơn lần trước. Nếu lần trước chỉ suy giảm trí nhớ thì lần sau rất có thể ảnh hưởng đến vận động. mong rằng gia đình nên chú ý vì 65 tuổi mạch máu não không còn mềm và làm thế nào để mạch máu mềm mại thì chúng ta phải sử dụng các thuốc về tuần hoàn mạch máu não. Hiện có những thuốc tiêm được, có những thuốc uống được, có những thuốc y học cổ truyền, có những thuốc y học hiện đại nhưng không nên kết hợp tất cả cùng lúc vì nhiều quá thì cũng không tốt. Vậy thuốc hỗ trợ bạn có thể chủ động dùng cho mẹ  có thể tham khảo thêm sản phẩm Hộ Trí Vương. Trong hội thảo tại Bệnh viện Lão Khoa Trung ương sản phẩm này đã được ghi nhận và đánh giá tốt nên bạn cân nhắc để dùng hỗ trợ cho mẹ bạn. Cũng lưu ý thêm với bạn, nếu mẹ bạn chưa được thăm khám lại thì gia đình nên đưa mẹ đi thăm khám và những nơi để thăm khám như ở Hà Nội là bệnh viện Lão Khoa Trung ương, bệnh viện Hữu Cơ, khoa thần kinh trung ương bệnh viện Bạch Mai.

Chấn thương đầu gây ảnh hưởng đến não bộ, đặc biệt là trí nhớ

Câu hỏi từ bạn My Nguyễn : “Vợ  tôi 46  tuổi bị tai nạn cách đây 1 tháng, đã chụp chiếu không có tổn thương não bộ nhưng bị mất trí nhớ tạm thời. Vậy có phương pháp nào giúp vợ tôi sớm phục hồi trí nhớ không?”

Giáo sư Lê Đức Hinh trả lời:

Xin chia sẻ với bạn về việc bạn có người  thân bị tai nạn. Tuy  bạn không cho biết rõ về tình trạng chấn thương  nhưng  theo tôi đã là chấn thương vào đầu dù nặng hay nhẹ đều rất quan trọng, có thể là xây xát ngoài da, có thể nó ảnh hưởng đến xương nhưng nếu đã qua các thầy thuốc khám  chụp chiếu hình ảnh mà không vấn đề gì là một điều đáng mừng. Tuy nhiên theo tôi những người bị va đập vào đầu thì lúc đầu có một tình trạng rối loạn nhất thời về trí nhớ. Thời gian rối loạn có thể ngắn hay dài là tùy chấn thương nặng hay nhẹ, tuy qua chiếu chụp hình ảnh sọ não không thấy nhưng vẫn cần  thận trọng.  Bạn lưu ý không nên để người thân bị  chấn thương căng thẳng đầu óc.Thứ hai, dù thăm khám không có vấn đề gì thì vẫn cần phải theo dõi bởi có những chấn thương gây ra những tổn thương không  có ngay tức thời như rất có nhiều khả năng  về lâu dài mới có ảnh hưởng. Không nên dùng các chất kích thích để đảm bảo giấc ngủ tốt, nên thăm khám lại tình trạng sức khỏe chung để nhìn nhận lại việc có phải  sau chấn thương bị suy yếu không và theo dõi trong vòng từ 6 tháng đến 2 năm. Ngoài ra, độ tuổi vợ bạn đang có sự thay đổi về nội tiết, có thể có tiền mãn kinh thì cần chú ý những biến đổi về thời tiết,  nên kiểm tra thêm về mặt nội tiết. Gia đình nên chú ý các vấn đề thông thường như  huyết áp, xương khớp .  Ngoài ra, sau khi bị chấn thương việc bổ sung các thuốc hỗ trợ từ thảo dược – các thực phẩm chức năng cũng rất tốt nhưng lưu ý nếu sử dụng thuốc thì cần theo chỉ định của bác sĩ đang điều trị theo dõi cho người bệnh. Chúc vợ bạn sớm phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thông tin hữu ích cho bạn:

Bên cạnh thuốc điều trị, chế độ ăn uống, luyện tập thì giải pháp hỗ trợ từ TPCN Hộ Trí Vương rất tốt cho người bị suy giảm trí nhớ. Thành phần chính của sản phẩm Hộ Trí Vương gồm cao Thạch Tùng Răng có chứa hoạt chất Hupezine A, kết hợp với các thành phần bổ não và hoạt huyết dưỡng não khác tạo nên công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về trí nhớ, đặc biệt là bệnh về teo não, Alzheimer, sa sút trí tuệ.

Hộ Trí Vương – giúp cải thiện trí nhớ

Hội thảo khoa học ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương từ bệnh viện đầu ngành Lão Khoa TƯ

Tháng 7/2015 – BV Lão Khoa Trung ương đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “ Suy Giảm Chức Năng Trí Tuệ ”. Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành tâm thần kinh như GS Nguyễn Đức Hinh, GS Phạm Thắng ( GĐ bệnh viện Lão Khoa TƯ) , GS Hoàng Tích Huyền, PGS Nguyễn Nhược Kim, PGS Nguyễn Trọng Hưng và các tiến sĩ, bác sĩ có mặt tại hội thảo đã thảo luận và ghi nhận hiệu quả của sản phẩm Hộ Trí Vương.

Ghi nhận hiệu quả sản phẩm từ chuyên gia đầu ngành

GS Lê Đức Hinh – Thầy thuốc nhân dân – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam – Nguyên Trưởng khoa Thần kinh BV Bạch Mai ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ.

GS Phạm Thắng – GĐ bệnh viện Lão Khoa Trung ương phát biểu tại Hội thảo ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương – định hướng để giới chuyên môn áp dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.

Hộ Trí Vương  vinh dự đạt các giải thưởng – danh hiệu do Nhà nước trao tặng:

Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn – Vì sức khỏe người tiêu dùng.

Thương hiệu xuất sắc Châu Á Thái Bình Dương

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

** Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người

ĐĂNG KÍ MUA HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG

Hãy dùng HỘ TRÍ VƯƠNG 4 viên/ngày/chia 2 lần. Bạn sẽ thấy ngay hiệu quả sau 2-3 tuần sử dụng. TRÍ NHỚ ĐƯỢC CẢI THIỆN RÕ, TỈNH TÁO VÀ KHẢ NĂNG TẬP TRUNG TỐT HƠN, ngăn chặn được nguy cơ bị Alzheimer sau này.
Sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên và được công nhận hiệu quả bởi các chuyên gia đầu ngành.

ĐẶT HÀNG HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG!

Họ và tên*

Số điện thoại *

2 Bình luận

 1. Tran minh hao

  Bs oi tu van cho e với nam nay e 24 t,tri nho kém tu nhỏ,hoc trước roi wen sau,co gan den may cung thua ve cac ban tring lớp không theo kiep họ, cho den hien tai e cung hay wen,ngay tháng doi khi cha nhớ nổi lun,cong việc trong tuần co gan lắm thì nhớ ko thì cv ngay nao lam la tuan sau lai ko nho gi hết. Noinchung tri nho e rat kém. E rat sieng nang nhju luc e làm viec gi cung co gan de ghi nhớ, nhung cung chju thoi,nhju luc mun buon xuôi tat ca vi khong thể. E mong co bai thuốc nao tri dc ben nay giúp tri nhớ e tốt, khang nang tập trung, nhay ben ve cach suy nghĩ, phan xét thi tot biet máy.e so sau nay ko làm tron nhiem vu la xay dung hp gia dinh lắm.

  Reply

  • Hộ Trí Vương Post author

   Chào bạn.
   Rất thông cảm tình trạng mà bạn đang gặp phải. Đối với tình trạng mà bạn kể trên thì bạn đang có tình trạng bị suy giảm trí nhớ mà biểu hiện là đau đầu, chosg mặt, trí nhớ kém, kém tập trung. Nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm trí nhớ là do thiếu hụt nồng độ chất dẫn truyền trung gian thần kinh Acetylcholine. Đối với sản phẩm Hộ Trí Vương thành phần chính từ cao Thạch Tùng Răng giúp tăng chất dẫn truyền trung gian thần kinh kết hợp với cao natto giúp tăng cường hoạt huyết là biện pháp tổng hòa nhất giúp tăng cường trí nhớ và tăng khả năng tập trung rất tốt.
   Bạn có thể để lại số điện thoại hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0989 815 927 để chuyên gia của chúng tôi tư vấn cho bạn
   Thân ái

   Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*

Tin liên quan

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Ngăn chặn nguy cơ teo não ở nam giới khi bị suy giảm trí nhớ lâu ngày nhờ cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP 3 in 1 Suy giảm trí nhớ ở nam giới đang có xu hướng gia tăng và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ dàng bị teo não, chuyển sang giai đoạn sa sút trí tuệ, Alzheimer. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nam giới bị suy giảm trí nhớ sẽ tiến triển nhanh gấp 2 lần so với nữ. Việc phát hiện và đi...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người