Rèn luyện trí nhớ – Bằng cách nào?

Bạn đã bao giờ đứng thẫn thờ và tự hỏi tại sao mình lại đi vào bếp, mình định lấy cái gì trong bếp? Hay bạn gặp lại một người quen nhưng không thể nhớ tên họ là gì? Hay nguy hiểm hơn là bạn ra khỏi nhà một lúc thì chợt nhớ mình chưa tắt bếp gas?

Mất trí nhớ tạm thời là một điều thỉnh thoảng hay gặp ở người lớn tuổi hay thậm chí ở cả người trẻ. Và đặc biệt rất hay gặp ở người đã từng có ít nhất một lần tai biến. Các nhà khoa học đã nhận thấy vấn đề mất trí nhớ tạm thời này sẽ gia tăng theo tuổi tác, mức độ stress và tai biến mạch máu não.

Vậy phải làm gì để rèn luyện trí nhớ ngay?

Trước hết chúng ta cần hiểu cách bộ não xử lý thông tin qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Bộ não tiếp nhận thông tin, định nghĩa thông tin và xử lý thông tin bằng cách truyền các chất dẫn truyền thần kinh giữa các nơron thần kinh cho nhau.

Giai đoạn 2: Là giai đoạn lưu trữ. Ở giai đoạn này các thông tin được mã hóa và đưa vào bộ nhớ.

Giai đoạn 3: Giai đoạn “tái sử dụng thông tin đã lưu trữ”. Ở giai đoạn này các thông tin đã được lưu trữ sẽ được lấy ra và cung cấp thông tin cần thiết cho bạn.

Việc hay quên hay mất trí nhớ thường xẩy ra ở giai đoạn 1. Khi đó thông tin không được xử lý một cách có ý nghĩa nên không thể lưu trữ. Do vậy, để rèn luyện trí nhớ thì việc tăng khả năng hoạt động của não bộ ở giai đoạn 1 là rất quan trọng. Do đó việc tăng các chất dẫn truyền thần kinh trong não sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc cải thiện trí nhớ.

Dưới đây là một số kỹ thuật sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ tốt nhất

Liên hệ sự việc, sự vật với những gì dễ nhớ: 
Bạn có thể tìm hiểu hoặc nhớ lại một cái gì đó dễ dàng hơn nếu bạn kết hợp nó với một cái gì đó bạn đã biết hoặc nhớ. Để nhớ lại một ngày cụ thể, kết hợp nó với một ngày nổi tiếng. Ví dụ, ngày 25 tháng 11 là một tháng trước lễ Giáng sinh.  

Công việc hoặc nhiệm vụ dễ dàng bị lãng quên có thể được ghép nối với một cái gì đó bạn luôn luôn nhớ để làm. Ví dụ, nếu bạn uống thuốc tự động mỗi buổi sáng nhưng thường quên cho cá ăn, hãy đặt thức ăn cá bên cạnh hộp thuốc của bạn.

Hình ảnh hóa:

Bộ não dễ dàng ghi nhớ hình ảnh hơn nên nếu như bạn cố nhớ một điều gì đó trong quá khứ, hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn để làm sống lại hình ảnh đó. Hoặc nếu bạn muốn nhắc mình một viêc cần làm trong tương lai, hay lồng hình ảnh mình vào trong tinh huống đó sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn. VD bạn ngày mai bạn cần mua sữa, hãy tưởng tượng bạn đi vào siêu thị và sau đó ra về với một chai sữa trên tay. Tuy nhiên, bộ não thường có xu huống nhớ những hình ảnh kỳ lạ tốt hơn các hình ảnh thông thường nên tốt nhất bạn cứ thoải mái tưởng tượng mình trong những tình huống kỳ lạ. VD như việc đi mua sữa, thay vì nghĩ mình vào siêu thị và mua 1 chai, hãy cứ thoải mái tưởng tượng bạn vào siêu thị và khuân đầy 1 xe tải sửa. Khi đó chắc chắn bạn sẽ không quên mua sữa vào sáng mai đâu.

Sự lặp đi lặp lại: 

Hãy lặp lại nhiều lần thông tin bạn cần nhớ, và giãn cách khoảng thời gian lặp lại ra sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra nếu bạn muốn ghi nhớ một khối lượng thông tin lớn, hãy chia nhỏ nó ra và nhớ dần dần, sau đó giả vờ nhắc lại bằng giọng văn của bạn giống như bạn đang giảng giải lại cho ai đó.

Hãy viết ra:

Nếu muốn ghi nhớ một điều gì đó, hãy viết nó ra. Luôn có sẵn một cuốn sổ nhỏ hoăc thông dụng hơn là một chiếc smart phone có ứng dụng nhắc việc. Khi đó chỉ cần viết ra những nội dung cần nhớ, mọi việc sẽ được giải quyết dễ dàng.

Giải pháp tăng cường khả năng hoạt động của não bộ để rèn luyện trí nhớ:

Việc tăng cường trí nhớ cũng như khả năng ghi nhớ nếu giải quyết ngay từ giai đoạn 1 của quá trình xử lý, lưu trữ thông tin của não bộ thì hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều. Như vậy, chúng ta cần tăng cường hoạt lực các chất trung gian dẫn truyền thần kinh, từ đó các nơron sẽ hoạt động hiệu quả, chính xác hơn khiến việc ghi nhớ thông tin sẽ tốt hơn. Phương pháp này đã được thực hiện bằng việc bổ sung hoạt chất Huperzine A, một hoạt chất duy nhất có thể xuyên qua hàng rào mạch máu não, tác động trực tiếp lên não bộ để tăng hoạt lực các chất trung gian dẫn truyền thần kinh.

Hiện nay, hoạt chất này đã được điều chế thành công từ cây thuốc quý Thạch Tùng Răng và là thành phần chính trong sản phẩm Hộ Trí Vương đã được thảo luận và ghi nhận hiệu quả tại hội thảo tại BV Lão Khoa TW vào tháng 7/2015. 

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

** Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người

——————————————————–

Thông tin hữu ích:

Tháng 7/2015, tại hội thảo do Bệnh viện Lão Khoa TW tổ chức, các Giáo sư tiến sĩ đầu ngành về tâm thần kinh, nội tổng hợp đã trao đổi về hoạt chất HUPERZINE A chiết xuất từ cây Thạch Tùng Răng cưa (Thông đất) có tác dụng tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Acetycholine và làm giảm các triệu chứng do thiếu hụt chất trung gian dẫn truyền này. Nồng độ chất dẫn truyền đạt được sự cân bằng mới có tác động tích cực giúp phục hồi chức năng hiệu quả cho các bệnh nhân có những tổn thương về não bộ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm vận động của toàn bộ cơ thể.

Hiện ở Việt Nam, sản phẩm HỘ TRÍ VƯƠNG có thành phần chính là Cao Thạch Tùng Răng kết hợp với cao Natto và một số thành phần có lợi cho não có tác dụng tăng cường hoạt lực các chất trung gian dẫn truyền thần kinh, bảo vệ tế bào thần kinh trước nguy cơ tổn thương thoái hóa, tăng cường khả năng hoạt huyết nuôi dưỡng tế bào não, giúp phục hồi chức năng của não bộ, phục hồi chức năng về tâm vận động hiệu quả cho các bệnh nhân sau tai biến và chấn thương não, hỗ trợ phục hồi trí nhớ và giúp tăng cường khả năng ghi nhớ.

Nhận định từ chuyên gia: Áp dụng điều trị kết hợp vật lý trị liệu và bổ sung sản phẩm TPCN HỘ TRÍ VƯƠNG là phương pháp giúp phục hồi nhận thức và chức năng vận động cho người bệnh sau cơn đột quỵ mang lại hiệu quả cao. 

ĐĂNG KÍ MUA HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG

Hãy dùng HỘ TRÍ VƯƠNG 4 viên/ngày/chia 2 lần. Bạn sẽ thấy ngay hiệu quả sau 2-3 tuần sử dụng. TRÍ NHỚ ĐƯỢC CẢI THIỆN RÕ, TỈNH TÁO VÀ KHẢ NĂNG TẬP TRUNG TỐT HƠN, ngăn chặn được nguy cơ bị Alzheimer sau này.
Sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên và được công nhận hiệu quả bởi các chuyên gia đầu ngành.

ĐẶT HÀNG HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG!

Họ và tên*

Số điện thoại *

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*

Tin liên quan

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Ngăn chặn nguy cơ teo não ở nam giới khi bị suy giảm trí nhớ lâu ngày nhờ cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP 3 in 1 Suy giảm trí nhớ ở nam giới đang có xu hướng gia tăng và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ dàng bị teo não, chuyển sang giai đoạn sa sút trí tuệ, Alzheimer. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nam giới bị suy giảm trí nhớ sẽ tiến triển nhanh gấp 2 lần so với nữ. Việc phát hiện và đi...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người