Phòng tránh và hạn chế tác hại của Stress

Stress vốn là một thuật ngữ tiếng Anh dùng trong vật lý học để chỉ một sức nén mà vật liệu phải chịu đựng. Ðến thế kỷ thứ 17, stress được dùng với nghĩa để chỉ một sức ép hay một xâm phạm nào đó tác động tới con người gây ra phản ứng căng thẳng.

Ngày nay stress là một thuật ngữ được dùng rộng rãi để nói về sự căng thẳng cũng như những hậu quả và tác động xấu của nó đến sức khỏe con người.

Stress tác động xấu đến sức khỏe

Hàng ngày, hàng giờ, chúng ta – mỗi cá nhân trong xã hội phải chịu tác động của nhiều loại stress như: điều kiện sống khó khăn, làm việc và căng thẳng, thất vọng trong sự nghiệp, mâu thuẫn trong gia đình, bất hòa với đồng nghiệp, với hàng xóm… Tuy nhiên stress có gây bệnh hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố phức tạp. Có hai yếu tố quan trọng là tính chất gây bệnh của stress và sức chống đỡ của mỗi cá thể.

Stress gây bệnh thường là những stress mạnh và cấp diễn (người thân chết đột ngột, tổn thất về kinh tế nặng nề…). Có những stress tuy không mạnh và cấp diễn nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần gây căng thẳng nội tâm thì cũng có khả năng gây bệnh. Những stress gây bệnh thường mang nhiều ý nghĩa là thông tin chứ không phải là cường độ (được hiểu như một đám cháy xảy ra, điều đáng nói đến là giá trị tài sản bị thiêu hủy và hậu quả cụ thể chứ không phải là cường độ ngọn lửa).

Những stress gây xung đột nội tâm làm cho cá nhân không tìm được lối thoát cũng thường gây bệnh (ví dụ một cặp vợ chồng mâu thuẫn gay gắt và kéo dài nhưng không thể ly dị được vì còn có nhiều lo nghĩ về những đứa con). Stress tác động vào cá nhân thường gây bệnh nhiều hơn stress tác động vào cộng đồng.

Nếu đối tượng nhận thức được tình huống stress không nguy hiểm và có thể chống đỡ được thì sẽ có một phản ứng thích hợp. Ngược lại nếu đối tượng nhận thức tình huống stress là nguy hiểm, là không thể chống đỡ được thì sẽ xuất hiện một phản ứng bệnh lý.

Những người hay có trạng thái cảm xúc không ổn định, hay lo âu, căng thẳng, né tránh cũng là những nét nhân cách dễ bị tổn thương. Cùng một stress, tùy theo phương thức phản ứng của đối tượng mà có thể biểu hiện bệnh lý khác nhau: lo âu, trầm cảm, khó thở, rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp…

Những người có nét nhân cách dễ xúc động, khó làm chủ bản thân, hay bi đát hóa các tình huống stress; đánh giá cao khó khăn và đánh giá thấp bản thân thường rất dễ bị tác động của stress. Những nét nhân cách sau đây có sức chống đỡ cao đối với stress: sớm làm chủ được tình huống, có ý chí và tinh thần trách nhiệm, có khả năng thích nghi, mềm dẻo. Bên cạnh đó, một cơ thể khỏe mạnh, một môi trường thuận lợi có tác động hỗ trợ rất lớn chống lại stress.

Phòng tránh và hạn chế tác hại của stress

Cải thiện điều kiện sinh hoạt và lao động: Cần loại trừ tác động của stress trường diễn, cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, tập thể, cơ quan, giảm kích thích xấu trong đời sống hàng ngày; lao động trí óc xen kẽ với lao động chân tay.

Rèn luyện nhân cách: Một nhân cách mạnh thì sang chấn tâm thần ác liệt đến đâu cũng mất tính gây bệnh, ngược lại một nhân cách yếu có thể bị bệnh dưới tác động của một sang chấn nhẹ. Cha, mẹ cần biết cách giáo dục con cái ngay từ bé để hình thành một nhân cách vững mạnh, có tính cách tốt như: chịu đựng gian khổ, kiềm chế bản thân, có ý chí và tinh thần trách nhiệm, có khả năng thích nghi mềm dẻo.

Bồi dưỡng cơ thể khỏe mạnh để tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống đỡ với stress: luyện tập hàng ngày, ăn uống điều độ, điều hòa hợp lý giữa lao động và giải trí… để luôn luôn khỏe mạnh về thể chất và tâm thần.

Theo (SK & ĐS)

ĐĂNG KÍ MUA HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG

Hãy dùng HỘ TRÍ VƯƠNG 4 viên/ngày/chia 2 lần. Bạn sẽ thấy ngay hiệu quả sau 2-3 tuần sử dụng. TRÍ NHỚ ĐƯỢC CẢI THIỆN RÕ, TỈNH TÁO VÀ KHẢ NĂNG TẬP TRUNG TỐT HƠN, ngăn chặn được nguy cơ bị Alzheimer sau này.
Sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên và được công nhận hiệu quả bởi các chuyên gia đầu ngành.

ĐẶT HÀNG HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG!

Họ và tên*

Số điện thoại *

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*

Tin liên quan

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Ngăn chặn nguy cơ teo não ở nam giới khi bị suy giảm trí nhớ lâu ngày nhờ cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP 3 in 1 Suy giảm trí nhớ ở nam giới đang có xu hướng gia tăng và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ dàng bị teo não, chuyển sang giai đoạn sa sút trí tuệ, Alzheimer. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nam giới bị suy giảm trí nhớ sẽ tiến triển nhanh gấp 2 lần so với nữ. Việc phát hiện và đi...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người