KINH NGẠC TRƯỚC 7 NGUYÊN NHÂN HAY QUÊN PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Đã bao nhiêu lần bạn điên cuồng lục lọi trong ví hay ba lô để tìm ra chùm chìa khóa? Hay đôi khi còn không biết hôm nay là thứ mấy nhỉ? Hoặc thậm chí là quên tên của người bạn vừa gặp?

Hay quên có thể gây ra sự khó chịu, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng hoàn thành kịp thời một công việc nào đó. Và với mỗi cá nhân khác nhau lại có một nguyên nhân hay quên khác nhau, do vậy chúng ta cần cá nhân hóa cách tiếp cận trong việc tìm ra những tác nhân gây suy giảm trí nhớ này.

Hãy tìm hiểu về 7 nguyên nhân hay quên để tìm ra chiến lược cải thiện trí nhớ cho riêng bạn.

Nguyên nhân khiến bạn hay quên

                                 Hay quên làm gián đoạn cuộc sống của bạn!

7 nguyên nhân hay quên

Làm nhiều việc cùng một lúc

Giả sử bạn buộc phải thực hiện 10 dự án cùng lúc, dù cho bạn chỉ việc tập trung thì cũng chỉ thực hiện được 1/10 công việc với bất kỳ dự án nào.

Nhưng nó chỉ ra rằng ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc không chỉ là tin xấu cho bất cứ ai cố gắng làm một công việc đàng hoàng mà điều đó cũng không tốt cho trí nhớ của bạn.

Việc tự mình cố gắng làm quá nhiều nhiệm vụ có thể gây ra căng thẳng, mệt mỏi; điều này có thể làm cho trí nhớ của bạn yếu dần đi và việc thường xuyên bị gián đoạn hoặc ngắt quãng quá trình truyền tin có thể khiến bộ não khó hình thành những kỷ niệm mới.

Thiếu ngủ

Khi bạn không ám ảnh bởi tình trạng thiếu ngủ hay mất ngủ mãn tính và hay tất cả các vấn đề khác của sức khỏe thì bạn cũng có thể quên đi những ngày sinh nhật quan trọng của người thân quen, hay lịch hẹn nào đó.

Thiếu ngủ có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng, rồi bị hay quên, điều này có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng hơn, sau đó hay quên có thể diễn ra nhiều hơn.

Những yếu tố này cứ thể tác động thúc đẩy nhau tạo thành một vòng xoáy bệnh lý, một vòng vây kinh khủng xoay quanh cuộc sống của bạn.

Stress

Rõ ràng căng thẳng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Trong thực tế, nó có lợi! Căng thẳng ở mức trung bình hoặc định kỳ giúp chúng ta học hỏi và tạo ra trí nhớ và ký ức mới.

Khi căng thẳng là mạn tính, tuyến thượng thận (cơ quan đáp ứng căng thẳng của cơ thể) tiết ra hormone căng thẳng như adrenaline, noradrenaline, và cortisol quá thường xuyên. Những hormon này, được gọi là glucocorticoids, rất cần thiết cho các chức năng có lợi cho cơ thể, đặc biệt là khi đối mặt với nguy hiểm.

Nhưng khi sống một cuộc sống căng thẳng không ngơi, chúng ta có thể đi vào một trạng thái được gọi là “sự thống trị của cortisol”, có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến chức năng não, đặc biệt là khi nói đến trí nhớ, sự chú ý và học tập.

nguyên nhân hay quên và stress

         Căng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hay quên

Căng thẳng mạn tính từ công việc của bạn, vấn đề về gia đình, biến cố lớn trong cuộc sống, hoặc một số căng thẳng khác có thể có những tác dụng sau đây trên bộ não của bạn:

 • Căng thẳng mạn tính có thể kéo chúng ta vào “vòng xoáy” căng thẳng bền vững, làm tăng giải phóng corticosteroid, dẫn đến tổn thương vùng đồi thị (và ức chế chức năng miễn dịch của chúng ta).

Vùng đồi thị là một phần não giữa có vai trò trong việc học hỏi và ghi nhớ. Sự thay đổi tế bào ở vùng đồi thị tất yếu dẫn đến suy giảm trí nhớ cũng như tăng sự xuất hiện của hiện tượng hay quên.

 • Sản xuất nơron bị chậm lại hoặc ngưng hoạt động.
 • Giảm khả năng làm sạch các gốc tự do và viêm, điều này có thể dẫn đến lão hóa não nhanh hơn.
 • Sự gián đoạn trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh – giúp điều hòa tâm trạng và chức năng nhận thức – sẽ khiến chúng ta trở nên gắt gỏng, chán nản, hay quên.

Xem thêm: Cách phòng tránh và hạn chế tác hại của stress

Trầm cảm

Khi buồn phiền, chán nản sẽ rất khó tập trung vào bất cứ điều gì, cũng như rất khó để giao kết với thế giới bên ngoài một chút nào cả; đó là lý do tại sao những người bị trầm cảm có thể có một khoảng thời gian khó khăn trong nhớ lại điều gì đó.

Mức độ xao lãng với thế giới bên ngoài của trầm cảm có thể ngăn não bạn tạo ra những ký ức mới – điều đặc biệt không tốt là bạn đang cố gắng nhớ là thời điểm điều trị, hoặc khi nào cần uống thuốc.

Nhưng trầm cảm không phải là vĩnh viễn, và vấn đề trí nhớ cũng không liên quan đến trầm cảm: các chuyên gia y tế thấy rằng những ký ức có xu hướng khôi phục lại bình thường khi trầm cảm được xử lý.

Sử dụng thuốc

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng bạn không bao giờ nhớ vị trí để khóa cửa, kể từ khi bạn bắt đầu dùng Paxil, hoặc Tagamet, hoặc Lipitor, hoặc Xanax, hoặc Klonopin, hoặc Mirapex?

Hay quên do tác dụng phụ của thuốc

                                Hay quên do tác dụng phụ của thuốc

Nếu bạn đang sử dụng thuốc để điều trị bất cứ biểu hiện gì từ rối loạn lo âu cho tới Parkinson, có khả năng là việc sử dụng thuốc của bạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ghi nhớ của não bộ.

Nhưng đừng lo lắng, bạn không cần phải lựa chọn giữa việc sống khỏe mạnh và nhớ được số điện thoại của bạn hay không – hiện tại đã có những loại thuốc thay thế có thể hạn chế việc gây rối loạn trí nhớ, bạn có thấy đó là vấn đề lớn hay không.

Suy tuyến giáp

Đây là bệnh nổi tiếng với khả năng gần như huyền diệu của nó để làm chậm quá trình trao đổi chất, xáo trộn giờ giấc của bạn, và thường tạo ra cảm giác trì trệ.

Tuyến giáp hoạt động kém cũng có thể gây mất ngủ và trầm cảm – cả hai đều có khuynh hướng để làm cho chức năng ghi nhớ của não bộ hoạt động không được tốt.

May mắn thay, suy tuyến giáp có thể được điều chỉnh chức năng dễ dàng bằng thuốc.

Tuyến giáp hoạt động quá mức có liên quan đến khả năng tập trung kém, hệ quả là tình trạng hay quên. Hoặc có thể bạn nhận ra được sự thay đổi này. Vậy thì, gần đây bạn đã kiểm tra tuyến giáp của mình chưa?

Mang thai

Không phải 100% các nghiên cứu đều chứng minh mối liên quan này nhưng nhiều phụ nữ có thai được báo cáo là trở nên hay quên hơn trong quá trình mang thai.

Hiện tại vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân hay quên nhưng một vài nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mang thai là bé gái, trung bình sẽ hay quên hơn những phụ nữ mang thai bé trai.

Những nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng điều này có thể được gây ra bởi sự tăng cao nồng độ hormone đã ảnh hưởng tới não bộ.

Nguyên nhân hay quên trong thai kỳ

                        Hay quên trong thai kỳ

Thực tế nghiên cứu cho thấy não bộ thực hiện chức năng khác hẳn trong quá trình mang thai. Đó là tăng các hoạt động liên quan đến mặt cảm xúc.

Thêm nữa, dù bạn có muốn tin hay không thì thể tích tế bào não thực sự giảm đi trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nhưng đừng lo lắng, bộ não của bạn sẽ khôi phục trở lại vài tháng sau sinh.

Vậy khi nào tính hay quên trong thai kỳ khiến bạn phải lo lắng?

Hay quên là hiện tượng khá là bình thường trong thai kỳ, tuy nhiên đó có thể là một trong những triệu chứng trầm cảm, đi cùng với sự tập trung kém. Các triệu chứng trầm cảm cần để ý là:

 • Cảm thấy buồn bã
 • Mất hứng thú với những thứ bạn từng thích
 • Cảm thấy thất bại hoặc cảm thấy tội lỗi
 • Khó ngủ và thức dậy vào ban đêm, mặc dù ngủ chập chờn thường hay gặp trong thai kỳ
 • Ngủ quá nhiều

Cách điều trị bệnh hay quên

Khi đã biết được nguyên nhân hay quên, người bệnh sẽ chủ động hơn trong các phương pháp phòng tránh cũng như điều trị. Sau đây là 3 phương pháp bạn đọc có thể tham khảo:

 • Giảm stress
 • Luyện tập cho não bộ
 • Chế độ dinh dưỡng

Chi tiết về 3 phương pháp điều trị xem tại đây.

Rất mong bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc về các nguyên nhân hay quên. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc cần được tư vấn hoặc giải đáp xin vui lòng liên hệ tới hotline 0989 815 927 hoặc click here để được các chuyên gia hỗ trợ kịp thời.

ĐĂNG KÍ MUA HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG

Hãy dùng HỘ TRÍ VƯƠNG 4 viên/ngày/chia 2 lần. Bạn sẽ thấy ngay hiệu quả sau 2-3 tuần sử dụng. TRÍ NHỚ ĐƯỢC CẢI THIỆN RÕ, TỈNH TÁO VÀ KHẢ NĂNG TẬP TRUNG TỐT HƠN, ngăn chặn được nguy cơ bị Alzheimer sau này.
Sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên và được công nhận hiệu quả bởi các chuyên gia đầu ngành.

ĐẶT HÀNG HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG!

Họ và tên*

Số điện thoại *

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*

Tin liên quan

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Ngăn chặn nguy cơ teo não ở nam giới khi bị suy giảm trí nhớ lâu ngày nhờ cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP 3 in 1 Suy giảm trí nhớ ở nam giới đang có xu hướng gia tăng và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ dàng bị teo não, chuyển sang giai đoạn sa sút trí tuệ, Alzheimer. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nam giới bị suy giảm trí nhớ sẽ tiến triển nhanh gấp 2 lần so với nữ. Việc phát hiện và đi...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người