Bệnh Alzheimer: CÁC GIAI ĐOẠN và TRIỆU CHỨNG

Giai đoạn của bệnh Alzheimer tiến triển, phát triển chậm và dần dần trở nên ngày càng nghiêm trọng. Bệnh ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ, ngôn ngữ, cách giải quyết vấn đề, thậm chí cả tính cách và vận động.

Trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, người bệnh có thể bị ảnh hưởng đến các công việc hàng ngày. Trong các giai đoạn sau của bệnh Alzheimer, bệnh nhân sẽ bị phụ thuộc vào người khác để hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản.

Để giúp người bệnh cũng như gia đình tránh sự xáo trộn, áp lực, mệt mỏi cũng như giảm bớt gánh nặng bệnh tật, cải thiện chất lượng cuộc sống thì việc nắm rõ biểu hiện bệnh theo từng giai đoạn của bệnh Alzheimer là điều cần thiết.

giai đoạn của bệnh Alzheimer

                                         7 giai đoạn của bệnh Alzheimer

Mỗi người bị bệnh Alzheimer đều trải qua một quá trình diễn tiến bệnh khác nhau, nhưng tất cả đều có xu hướng trải qua một quỹ đạo bệnh tương tự nhau từ đầu đến cuối. Số lượng các giai đoạn của bệnh Alzheimer là không cố định. Một số chuyên gia sử dụng một mô hình ba pha đơn giản (sớm, vừa phải và kết thúc). Tuy nhiên, Tiến sĩ Barry Reisberg – Đại học New York đã chia sự tiến triển của bệnh Alzheimer thành 7 giai đoạn với những triệu chứng như sau:

7 giai đoạn của bệnh Alzheimer

Giai đoạn 1: Không bị suy yếu

Trong giai đoạn này, không gặp vấn đề rõ ràng về suy giảm trí nhớ hoặc các biểu hiện sa sút trí tuệ khác do đó không thể phát hiện ra bệnh Alzheimer.

Giai đoạn 2: Sự suy giảm nhận thức rất nhẹ 

Mặc dù biểu hiện của giai đoạn này không dễ dàng để phân biệt với sự mất trí nhớ liên quan đến lão hóa bình thường, người lớn tuổi có thể nhận thấy những vấn đề nhỏ về trí nhớ hoặc làm mất những thứ lặt vặt xung quanh nhà. Người bệnh vẫn sẽ làm tốt các xét nghiệm trí nhớ và những người thân yêu hoặc bác sĩ khó có thể phát hiện ra bệnh này.

Giai đoạn 3: Sự suy giảm nhận thức nhẹ 

Ở giai đoạn này, gia đình và bạn bè có thể bắt đầu nhận thấy các vấn đề bất thường về nhận thức. Ảnh hưởng đến kết quả các bài kiểm tra trí nhớ và các bác sĩ sẽ có thể phát hiện chức năng nhận thức bị suy giảm.

Những người trong giai đoạn 3 sẽ gặp khó khăn ở nhiều mặt, bao gồm:

 • Gặp khó khăn trong việc tìm kiếm từ ngữ
 • Giảm khả năng tổ chức và lập kế hoạch
 • Nhớ tên của những người quen mới

Người bệnh ở giai đoạn ba cũng có thể thường xuyên làm mất tài sản cá nhân, kể cả nhưng vật có giá trị.

Giai đoạn 4: Sự suy giảm nhận thức vừa phải

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer đã rõ ràng hơn, thể hiện ở:

 • Gặp khó khăn với các phép tính đơn giản
 • Suy giảm trí nhớ ngắn hạn (ví dụ: có thể không nhớ những gì họ đã ăn cho bữa sáng)
 • Không có khả năng quản lý tài chính và thanh toán hóa đơn
 • Quên các chi tiết liên quan đến tiểu sử bản thân.
Giai đoạn của bệnh Alzheimer - giai đoạn 4

                               Suy giảm nhận thức vừa phải ở giai đoạn 4

Giai đoạn 5: Sự suy giảm nhận thức tương đối nghiêm trọng

Người bệnh bắt đầu cần giúp đỡ nhiều hơn trong hoạt động hàng ngày. Người bệnh có thể trải qua:

 • Khó khăn trong chọn hoặc mặc quần áo thích hợp theo mùa hoặc sự kiện
 • Không thể nhớ lại các chi tiết đơn giản về bản thân như số điện thoại cá nhân, địa chỉ hiện tại …
 • Việc nhầm lẫn ngày càng trở nên nghiêm trọng

Mặt khác, người bệnh vẫn duy trì hoạt động chức năng. Họ có thể tắm và vệ sinh một cách độc lập. Họ thường vẫn nhận ra và một số chi tiết cá nhân của các thành viên gia đình, đặc biệt là về thời thơ ấu và tuổi trẻ.

Giai đoạn của bệnh Alzheimer - giai đoạn 5

                  Suy giảm nhận thức tương đối nghiêm trọng ở bệnh nhân Alzheimer

Giai đoạn 6: Sự suy giảm nhận thức nghiêm trọng

Những người bệnh giai đoạn này cần được giám sát liên tục, thường xuyên và cần đến chế độ chăm sóc chuyên biệt. Các triệu chứng bao gồm:

 • Nhầm lẫn hoặc mất hoàn toàn ý thức về các hoạt động và môi trường xung quanh
 • Không thể nhận ra người quen đối diện ngoại trừ bạn thân và người thân
 • Không thể nhớ hết các chi tiết về tiểu sử bản nhân
 • Mất kiểm soát trong việc tiểu tiện
 • Có sự thay đổi đáng kể về tính tình và hành vi như: lặp lại các hành động mang tính thôi thúc như hay vò đầu bứt tai; ảo giác, đa nghi như nghe thấy điều gì đó không có thật hoặc nghĩ rằng người chăm sóc là kẻ lừa đảo …
 • Cần được hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như đi vệ sinh (sử dụng giấy vệ sinh, lau chùi, xả nước) và tắm rửa
 • Có xu hướng hay đi lang thang và bị lạc
Giai đoạn của bệnh Alzheimer - giai đoạn 6

                                  Người bệnh Alzheimer đi lang thang và bị lạc

Giai đoạn 7: Sự suy giảm nhận thức rất nghiêm trọng

Đây là giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer. Người bệnh ở giai đoạn này đang cận kề cái chết. Họ mất khả năng giao tiếp hoặc ứng biến với môi trường xung quanh. Mặc dù họ vẫn có thể nói những từ và cụm từ, nhưng họ không có cái nhìn sâu sắc về từng hoàn cảnh nói và cần sự trợ giúp trong mọi hoạt động sống hàng ngày. Trong giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer, các phản xạ trở nên bất thường, họ có thể mất khả năng mỉm cười, nuốt thức ăn hay tự ngồi xuống.

Giai đoạn của bệnh Alzheimer (Giai đoạn cuối)

                                             Giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh tiến triển dần dần trở nên tồi tệ hơn trong khoảng thời gian từ 4 đến 20 năm. Trung bình hầu hết mọi người sống được khoảng 4 đến 8 năm sau khi được chẩn đoán.

Không phải bệnh nhân nào cũng trải qua tất cả 7 giai đoạn của bệnh Alzheimer kể trên. Sự tiến triển hay triệu chứng của bệnh Alzheimer có thể khác nhau đối với mỗi cá nhân, nhưng các thành viên trong gia đình và người chăm sóc nên nắm bắt và hiểu rõ các giai đoạn của bệnh Alzheimer điển hình xảy ra trong suốt quá trình tiến triển. Đó là một con đường đầy thách thức để vượt qua cho cả người mắc bệnh Alzheimer và những người yêu thương họ, nhưng biết biết trước được những thay đổi có thể xảy ra có thể giúp trút bỏ phần nào sự bỡ ngờ, khó xử, áp lực,căng thẳng cho chính người bệnh và gia đình.

Hiện tại giới y học hiện đại vẫn còn đang bó tay vì chưa thể tìm ra được thuốc điều trị triệt để bệnh Alzheimer. Những thuốc hiện tại được sử dụng chỉ là điều trị triệu chứng theo từng giai đoạn của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên đối với Y học cổ truyền, từ lâu đời nay đã có những vị thảo dược quý được sử dụng riêng rẽ hay kết hợp với nhau một cách đặc biệt để tạo nên công dụng hiệu quả trong điều trị bệnh Alzheimer.

Xem thêm: Phương pháp trị liệu hiệu quả cho bệnh Alzheimer

ĐĂNG KÍ MUA HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG

Hãy dùng HỘ TRÍ VƯƠNG 4 viên/ngày/chia 2 lần. Bạn sẽ thấy ngay hiệu quả sau 2-3 tuần sử dụng. TRÍ NHỚ ĐƯỢC CẢI THIỆN RÕ, TỈNH TÁO VÀ KHẢ NĂNG TẬP TRUNG TỐT HƠN, ngăn chặn được nguy cơ bị Alzheimer sau này.
Sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên và được công nhận hiệu quả bởi các chuyên gia đầu ngành.

ĐẶT HÀNG HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG!

Họ và tên*

Số điện thoại *

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*

Tin liên quan

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Ngăn chặn nguy cơ teo não ở nam giới khi bị suy giảm trí nhớ lâu ngày nhờ cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP 3 in 1 Suy giảm trí nhớ ở nam giới đang có xu hướng gia tăng và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ dàng bị teo não, chuyển sang giai đoạn sa sút trí tuệ, Alzheimer. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nam giới bị suy giảm trí nhớ sẽ tiến triển nhanh gấp 2 lần so với nữ. Việc phát hiện và đi...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người