Lời giải đáp: Bệnh Alzheimer có di truyền không?

Khoa học hiện đại đã tìm ra áp án cho câu hỏi: “Bệnh Alzheimer có di truyền hay không?”. Các nhà nghiên cứu tin rằng nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự bắt đầu và tiến triển của bệnh Alzheimer. Ngày càng có nhiều nghiên cứu về căn bệnh tàn phá khốc liệt não bộ này, họ càng nhận ra rằng gen đóng một vai trò quan trọng. 

Vậy thì liệu bệnh Alzheimer có di truyền? Tính di truyền đó được thể hiện như thế nào?

Theo các nghiên cứu cho thấy những người có người thân trong gia đình mắc bệnh Alzheimer như bố, mẹ, anh, chị, em sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Càng có nhiều người trong gia đình mắc bệnh thì nguy cơ này càng tăng cao. 

Nếu bệnh có khuynh hướng phổ biến trong gia đình thì yếu tố về gen (di truyền học) và/hoặc môi trường sống có thể chiếm một vai trò nhất định trong nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh Alzheimer có khả năng di truyền với những người thân trong gia đình

Bệnh Alzheimer có di truyền không?

Bệnh Alzheimer là một bệnh về não tiến triển không thể hồi phục. Bệnh được đặc trưng bởi sự phát triển của mảng Amyloid và đám rối thần kinh hay còn gọi là Tau gây ra mất kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não và cái chết của những tế bào thần kinh này. 

Có hai loại bệnh Alzheimer – khởi phát sớm và muộn. Cả hai loại đều có sự góp mặt của yếu tố di truyền.

Bệnh Alzheimer khởi phát sớm

Bệnh Alzheimer khởi phát sớm xảy ra ở những người từ 30 tuổi đến khoảng 65 tuổi và chiếm ít hơn 10% tổng số người mắc bệnh Alzheimer.

Một số trường hợp là do sự biến đổi vật chất di truyền ở một trong ba gen, dẫn đến một loại được gọi là bệnh Alzheimer gia đình khởi phát sớm (FAD).

Đối với các trường hợp khác của bệnh Alzheimer khởi phát sớm, nghiên cứu cho thấy có thể có một thành phần di truyền liên quan đến các yếu tố khác hơn là ba gen này.

Bệnh Alzheimer có di truyền hay không?

Bệnh Alzheimer và yếu tố di truyền

Một đứa trẻ có cha mẹ ruột mang một đột biến di truyền FAD khởi phát sớm có 50/50 cơ hội kế thừa đột biến đó. Nếu đột biến thực tế được kế thừa, đứa trẻ có xác suất phát triển FAD sớm.

Mỗi đột biến này đóng một vai trò nhất định trong sự phân hủy Protein APP – một phần của quá trình tạo ra các dạng mảng amyloid có hại và cũng là dấu hiệu của căn bệnh này.

Các phát hiện nghiên cứu quan trọng về bệnh Alzheimer khởi phát sớm đã giúp xác định các bước quan trọng trong sự hình thành các bất thường điển hình về não thường gặp ở bệnh Alzheimer khởi phát muộn. Các nghiên cứu di truyền đã giúp giải thích tại sao bệnh phát triển ở những người ở các độ tuổi khác nhau.

Bằng cách quan sát những thay đổi trong não liên quan đến bệnh Alzheimer xảy ra ở những gia đình FAD khởi phát sớm, trước khi các triệu chứng mất trí nhớ hoặc các vấn đề về nhận thức xuất hiện, các nhà khoa học hy vọng sẽ hiểu rõ hơn về cách thức và lý do bệnh phát triển ở cả hai dạng khởi phát sớm và muộn.

Bệnh Alzheimer khởi phát muộn

Hầu hết những người mắc bệnh Alzheimer đều ở dạng khởi phát muộn, với các triệu chứng trở nên rõ ràng vào khoảng sau những năm 65 tuổi.

Nguyên nhân của bệnh Alzheimer khởi phát muộn vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nguy cơ phát triển bệnh của một người có thể ảnh hưởng bởi sự kết hợp các yếu tố di truyền, môi trường và lối sống.

Các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy một gen cụ thể nào trực tiếp gây ra các hình thức khởi phát muộn của bệnh. Tuy nhiên, một yếu tố nguy cơ di truyền – một kiểu gen apolipoprotein E (APOE) trên nhiễm sắc thể 19 – làm tăng nguy cơ mắc bệnh. APOE có nhiều dạng khác nhau, hoặc alen:

  • APOE ε2: có tỷ lệ tương đối hiếm và có thể bảo vệ chúng ta chống lại căn bệnh này. Nếu bệnh Alzheimer xảy ra ở người có alen này, nó thường phát triển muộn hơn là ở người có gen APOE -4.
  • APOE ε3: alen phổ biến nhất – được cho là đóng một vai trò trung lập trong bệnh – không giảm và cũng không làm tăng nguy cơ.
  • APOE ε4: làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và cũng liên quan đến việc khởi phát bệnh sớm hơn. Một người có thể có không, một hoặc hai alen APOE ε4. Càng nhiều alen APOE ε4, càng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

APOE ε4 được gọi là gen yếu tố nguy cơ vì nó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh của một người. Tuy nhiên, kế thừa yếu tố di truyền là alen APOE ε4 không có nghĩa là một người chắc chắn sẽ phát triển bệnh Alzheimer.

Thực tế cho thấy, một số người mang một alen APOE ε4 không bao giờ mắc căn bệnh này, và cũng có trường hợp những người mắc bệnh Alzheimer khác lại không có sự xuất hiện của bất kỳ alen ε4 APOE nào.

Vậy nên chưa thể kết luận được bệnh Alzheimer có di truyền ở những người mang alen APOE ε4 này. 

Xét nghiệm di truyền

Phân tích di truyền qua việc lấy máu có thể xác định alen APOE, nhưng kết quả không thể dự đoán được ai sẽ phát triển hoặc sẽ không phát triển bệnh Alzheimer.

Không thể khẳng định là xét nghiệm di truyền có thể dự đoán bệnh với độ chính xác 100 phần trăm, bởi các nhà nghiên cứu tin rằng có quá nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến triển của bệnh.

Hiện tại, xét nghiệm APOE được sử dụng khi thiết lập nghiên cứu để xác định những người tham gia nghiên cứu có thể có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer hay không.

Điều này giúp các nhà khoa học tìm ra những thay đổi sớm trong não ở những người tham gia và so sánh hiệu quả của việc điều trị ở người có kiểu gen APOE khác nhau.

Bệnh Alzheimer có di truyền không? Xét nghiệm gen?

Xét nghiệm di truyền và bệnh Alzheimer

Hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng thử nghiệm APOE rất hữu ích cho việc nghiên cứu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở một nhóm người nói chung nhưng không phải là dấu hiệu chủ yếu để xác định nguy cơ mắc bệnh của bất kỳ ai hay là để xác định bệnh Alzheimer có di truyền ở một người nào đó hay không?

Có thể nói rằng, khoa học hiện đại đã xác định được những gen bất thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, cũng có các nghiên cứu cũng tìm ra một số gen hiếm gặp sẽ gần như chắc chắn sẽ biểu hiện thành bệnh nếu như bệnh nhân mang kiểu gen này. Các gen này chiếm 5% tổng số các ca bệnh Alzheimer tương ứng với vài trăm gia đình đa hệ trên toàn cầu.

Tuy nhiên vẫn chưa có sự chắc chắn nào về mối liên quan giữa cá thể mang gen đó sẽ tiến triển thành bệnh lý thực sự. Hay nói cách khác, chưa thể khẳng định rằng bệnh Alzheimer có di truyền.

Tựu chung lại, bệnh Alzheimer vẫn là một ẩn số và câu hỏi “Bệnh Alzheimer có di truyền không?” vẫn chưa thể có một đáp án trọn vẹn. Tuy nhiên vẫn có những biện pháp điều trị triệu chứng từ các dược phẩm Tây y hay các giải pháp phòng ngừa sự suy thoái não bộ cũng như phục hồi các tế bào thần kinh bị phá hủy bởi bệnh Alzheimer từ sự phối hợp thảo dược quý từ Đông Y như Thạch Tùng Răng, Thiên Ma, Cao Natto, Đinh Lăng … . Sự kết hợp toàn diện của các vị dược liệu này là giải pháp hiệu quả phòng ngừa và làm chậm sự tiến triển bệnh Alzheimer.

Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh Alzheimer cũng như biện pháp phòng tránh và cải thiện chức năng não bộ ở người bệnh, xin vui lòng liên hệ Hotline: 0989 815 927 hoặc click here để được các chuyên gia hỗ trợ kịp thời.

ĐĂNG KÍ MUA HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG

Hãy dùng HỘ TRÍ VƯƠNG 4 viên/ngày/chia 2 lần. Bạn sẽ thấy ngay hiệu quả sau 2-3 tuần sử dụng. TRÍ NHỚ ĐƯỢC CẢI THIỆN RÕ, TỈNH TÁO VÀ KHẢ NĂNG TẬP TRUNG TỐT HƠN, ngăn chặn được nguy cơ bị Alzheimer sau này.
Sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên và được công nhận hiệu quả bởi các chuyên gia đầu ngành.

ĐẶT HÀNG HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG!

Họ và tên*

Số điện thoại *

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*

Tin liên quan

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Ngăn chặn nguy cơ teo não ở nam giới khi bị suy giảm trí nhớ lâu ngày nhờ cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP 3 in 1 Suy giảm trí nhớ ở nam giới đang có xu hướng gia tăng và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ dàng bị teo não, chuyển sang giai đoạn sa sút trí tuệ, Alzheimer. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nam giới bị suy giảm trí nhớ sẽ tiến triển nhanh gấp 2 lần so với nữ. Việc phát hiện và đi...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người