4 biểu hiện bệnh Alzheimer và cách chăm sóc hiệu quả

Khi phải chăm sóc người bệnh Sa Sút Trí Tuệ, người thân sẽ vô cùng áp lực. Chỉ tính riêng tại Anh đã có hơn 670.000 người đang chăm sóc những bệnh nhân sa sút trí tuệ vô điều kiện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chuyển sự chú ý sang những người đang ngày ngày làm công việc đó và xem có thể làm gì để cuộc sống dễ dàng hơn cho cả người bệnh và người thân của họ.

Biểu hiện bệnh:

Giai đoạn sớm của bệnh có thể có những thay đổi mà bạn bè hay người thân của người bệnh không nhận ra và giai đoạn này có thể kéo dài vài năm.

Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, bộ não bị suy thoái nhiều hơn, các dấu hiệu của bệnh bắt đầu rõ ràng như: khó khăn trong giao tiếp, tính tình thay đổi. Các công việc như mặc đồ hay giải quyết các mối quan hệ cá nhân trở nên khó khăn với người bệnh. Các dấu hiệu này là sự bắt đầu giai đoạn 2 của bệnh, giai đoạn dài nhất và cũng sẽ kéo dài vài năm. Thời gian này người bệnh bắt đầu cần đến sự chăm sóc, giúp đỡ của người thân.

Giai đoạn phát triển của bệnh sa sút trí tuệ:

Trong giai đoạn đầu của Sa Sút Trí Tuệ, phần trí nhớ ngắn hạn của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Điều này khiến người bệnh khó kiểm soát cuộc sống thường ngày. Những điều đơn giản nhất như giờ giấc cũng dễ bị nhầm lẫn.

Việc lên thời gian biểu thường xuyên sẽ giúp người bệnh kiểm soát cuộc sống ngăn nắp hơn và đồng hồ sinh học của họ định hướng rõ ràng hơn.

Ở những giai đoạn đầu, sẽ rất tốt nếu như có danh sách nhưng công việc cần phải làm viết trên tấm bảng đặt cạnh cuốn lịch gia đình hay đồng hồ. Việc này giúp người bệnh kiểm soát cuộc sống bằng cách gạch bỏ những việc đã hoàn thành trên tấm bảng đó. Danh sách này bao gồm những công việc đơn giản nhất như giờ ngủ, giờ thức giấc, giờ uống thuốc, giờ ăn, giờ mua sắm, thời gian giải trí như xem vô tuyến, nghe đài hay đọc sách.

Những giai đoạn sau đó, lịch trình này vẫn sẽ hữu dụng. Tuy nhiên, vì bệnh nhân sẽ bắt đầu trải qua giai đoạn thay đổi tính cách rất đột ngột, nên lịch trình cần được điều chỉnh thường xuyên để tránh cảm giác gò bó, ép buộc cho người bệnh. Nên nhớ, bạn nên động viên người thân làm theo lịch trình, thay vì bắt họ tuân theo lịch. Thông thường, người bệnh sẽ trở nên lo lắng và thể hiện nhiều biểu hiện bệnh trầm trọng hơn mỗi buổi tối. Vì vậy lịch trình buổi tối của họ cũng cần được sắp xếp phù hợp hơn.

Người chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ phải làm gì khi hành vi của người bệnh có dấu hiệu thay đổi:

Vào những giai đoạn giữa của bệnh, những thay đổi về hành vi của người bệnh bắt đầu có những dấu hiệu rõ ràng. Đây có thể là những điều khó khăn nhất để đối mặt, vì người bệnh bắt đầu quên hết người thân và bạn bè. Những biểu hiện dưới đây rất phổ biến với người bệnh Sa Sút Trí Tuệ:

Chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ đòi hỏi rất nhiều công sức 

 1. Người bệnh luôn muốn người thân có mặt xung quanh mình

Những người bệnh Sa Sút Trí Tuệ ở giai đoạn này không muốn người chăm sóc ra khỏi tầm mắt của mình. Hiện tượng này là do sự suy giảm tế bào thần kinh ở não bộ khiến những tế bào thần kinh được hình thành trong thời kì trưởng thành bị mất đi. Từ đó, phản xạ cũ từ thời thơ ấu được hoạt động lại, và người bệnh có biểu hiện giống những đứa trẻ không muốn mẹ hoặc người thân xa rời chúng.

Cách giải quyết: cách tốt nhất để giải quyết là chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ cố gắng giảm thời gian tiếp xúc với người bệnh từng chút một, giúp họ làm quen với sự thiếu vắng người chăm sóc. Khi thấy người bệnh bắt đầu có biểu hiện bám theo người chăm sóc nhất định, chúng ta có thể giới thiệu cho họ một người thân khác trong gia đình chăm sóc họ. Từ đó hiện tượng theo bám sẽ giảm bớt. Ngoài ra, người bệnh có thể theo bám nhiều người thân chứ không chỉ một người.

 1. Người bệnh đi lung tung

Khoảng 60% người mắc bệnh Sa Sút Trí Tuệ có biểu hiện đi lung tung. Họ đi quanh nhà và thậm chí ra đường. Vấn đề là họ dễ dàng bị lạc vì vùng đồi thị trên não của họ bị suy giảm, dẫn đến việc họ mất định hướng không gian.

Người bệnh Alzheimer mất định hướng không gian nên dễ lạc

Cách giải quyết:

Nếu người bệnh bảo bạn họ muốn ra ngoài, nên bình tĩnh khuyên họ việc ra ngoài là không cần thiết. Tránh việc quát mắng và tranh cãi với họ.

Bên cạnh đó, bạn nên tránh những nơi đông người như khu mua sắm. Người bệnh Sa Sút Trí Tuệ dễ cảm thấy phấn khích, và khi về nhà, hiện tượng phấn khích sẽ duy trì. Điều này khiến họ muốn ra khỏi nhà đi loanh quanh.

Một trong những lý do khiến người bệnh đi lại trong nhà vào buổi đêm là vì nhu cầu vệ sinh. Đảm bảo họ không trữ quá nhiều nước trước khi đi ngủ, và lắp thêm một bóng đèn ngủ để giúp họ không bị ngã nếu có nhu cầu đi lại trong nhà vào buổi đêm. Sơn cửa cùng màu với tường cũng là cách hữu dụng để người bệnh không ra khỏi nhà vào buổi đêm.

Ngoài ra bạn cũng có thể thay khoá cửa lên cao hơn, và tránh để chìa khoá ở những nơi quen thuộc. Hệ thống báo động cảm biến cũng là một phương án hay giúp bạn kiểm soát người bệnh trong đêm.

 1. Người bệnh bị lo lắng:

Lo lắng không vì lý do gì hoặc thể hiện những triệu chứng như tim đập nhanh cũng là biểu hiện cho thấy người bệnh đang bị lo lắng.

Cách giải quyết:

Cố gắng tìm ra nguyên nhân của sự lo lắng. Có thể là do xung quanh họ có nhiều người hơn bình thường, hoặc họ dùng quá nhiều caffeine trong trà hay cà phê. Một số nguyên nhân có thể không tránh được, nhưng hãy cố gắng giữ môi trường xung quanh dễ chịu với người bệnh.

Treo những tranh ảnh và vật dụng thân quen xung quanh phòng. Những mùi hương dễ chịu từ lọ hoa hay nến thơm cũng giúp họ bình tĩnh hơn khi bị lo lắng. Chơi những bản nhạc khiến họ bình tĩnh, và bạn có thể nói chuyện với họ để người bệnh quên đi sự lo lắng. Tuy nhiên, không nên nói chuyện với họ như những đứa trẻ, vì điều này sẽ khiến họ càng tức giận.

 1. Người bệnh hay cáu gắt và tức giận:

Người thân có thể rất ngạc nhiên khi người bệnh từ một người bình tĩnh trở nên hay bực bội và cáu gắt.

Cách giải quyết: Điều quan trọng là bạn phải tìm ra nguyên nhân thể chất khiến họ bực bội.

Những thứ gây khó chịu hay đau đớn cho người bệnh thường là nguyên nhân chính. Những cơn đau ngực hay chỉ đơn giản là việc thiếu ngủ cũng dễ dàng làm họ bực tức. Nếu như đây là nguyên nhân, người thân nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Bạn cũng có thể bật một bản nhạc để giúp họ bình tĩnh lại. Tuy nhiên nếu sự tức giận của họ làm bạn nguy hiểm, bạn nên tránh ra ngoài và đợi họ bình tĩnh lại trước khi tiếp xúc.

Dù người bệnh có triệu chứng gì, thì điều quan trọng nhất khi giao tiếp là bạn nhìn thẳng vào mắt họ.

Với những người bệnh Sa Sút Trí Tuệ, các phần não có chức năng hiểu, suy nghĩ và nói chuyện bị ảnh hưởng và suy giảm nặng nề. Vì vậy người bệnh rất khó khăn để kiềm chế cảm xúc, khó suy nghĩ và dễ mất bình tĩnh khi không tìm được từ ngữ diễn tả suy nghĩ của họ. Hơn nữa, họ còn hay hỏi đi hỏi lại một câu hỏi. Đối với những trường hợp này, giao tiếp bằng ánh mắt là điều rất quan trọng. Khi nhìn thẳng vào mắt người bệnh, bạn sẽ khiến họ chú ý đến bạn và tập trung vào cuộc nói chuyện.

Ngoài ra bạn nên cẩn thận khi đặt câu hỏi với người bệnh, vì có một số câu hỏi thường khó để tìm câu trả lời. Ví dụ, nếu bạn thấy họ buồn, đừng hỏi họ điều gì khiến họ buồn, vì đa số trường hợp, họ cũng không biết lý do, hoặc họ không thể diễn tả ra thành lời. Vậy nên, bạn nên nói với họ: “Bố/mẹ trông có vẻ buồn. Chúng ta thử xem có cách nào để đỡ buồn không nhé.”

Ngoài ra, khi nói chuyện, người bệnh Sa Sút Trí Tuệ sẽ rất khó khăn để hoàn thành câu nói. Nếu cảm thấy họ bí từ, người chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ có thể đề nghị giúp họ tìm từ phù hợp. Nhớ chú ý đến ngôn ngữ cơ thể họ, vì ngôn ngữ cơ thể có thể giúp bạn hiểu họ đang cảm thấy gì. Ví dụ, nếu người bệnh lặp đi lặp lại một hành động, họ có thể đang cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi.

Nếu người bệnh làm gì sai, ví dụ như để đĩa vào trong máy giặt hoặc để quần áo vào tủ cốc, đừng hỏi họ tại sao họ làm vậy. Khi bị Sa Sút Trí Tuệ, phần não phụ trách suy nghĩ logic bị ảnh hưởng và dĩ nhiên họ không phân biệt được phải trái. Chỉ ra lỗi sai trước mặt họ chỉ khiến họ thêm xấu hổ và lúng túng. Trong trường hợp này, thay vì trách cứ, bạn có thể nói đơn giản: “Bố/mẹ để nhầm đĩa vào máy giặt à? Có phải bố/mẹ định để đĩa vào máy rửa bát đúng không?”.

ĐĂNG KÍ MUA HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG

Hãy dùng HỘ TRÍ VƯƠNG 4 viên/ngày/chia 2 lần. Bạn sẽ thấy ngay hiệu quả sau 2-3 tuần sử dụng. TRÍ NHỚ ĐƯỢC CẢI THIỆN RÕ, TỈNH TÁO VÀ KHẢ NĂNG TẬP TRUNG TỐT HƠN, ngăn chặn được nguy cơ bị Alzheimer sau này.
Sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên và được công nhận hiệu quả bởi các chuyên gia đầu ngành.

ĐẶT HÀNG HỘ TRÍ VƯƠNG CHÍNH HÃNG!

Họ và tên*

Số điện thoại *

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*

Tin liên quan

 • Đừng coi thường bệnh hay quên ở người trẻ tuổi

  Cuộc sống bận rộn nhiều áp lực đã khiến bệnh hay quên nhanh chóng trở thành một căn bệnh thời đại. Đặc biệt những năm gần đây bệnh hay quên ở người trẻ tuổi ngày càng phổ biến. Ước tính có khoảng 20-30% người mắc bệnh hay quên dưới 35 tuổi. […]

 • Bệnh hay quên – nguyên nhân và cách điều trị

  Hay quên là một căn bệnh thường gặp, do chức năng của đại não bị suy giảm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy cách điều trị bệnh hay quên như thế nào thì nhanh chóng và hiệu quả nhất? Đây cũng là câu hỏi của khá nhiều người khi họ đang chịu […]

 • Cảnh báo: bệnh hay quên ở người già

  Bệnh hay quên ở người già với biểu hiện quên quên nhớ nhớ, gặp nhiều khó khăn khi tiếp nhận thông tin làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Vậy dấu hiệu của bệnh hay quên ở người già là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ra sao? Chúng […]

 • Hay quên, mất ngủ có phải dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh suy giảm trí nhớ?

  SUY GIẢM TRÍ NHỚ thường có biểu hiện đi kèm như hay quên, đau đầu, mất ngủ. Bệnh không chỉ gặp ở người “có tuổi” mà trên thực tế có tới 85% người dưới 50 tuổi đã thường xuyên than phiền về tình trạng thần kinh căng thẳng, trí nhớ […]

 • Giải pháp nào cho suy giảm trí nhớ ở người trẻ

  Suy giảm trí nhớ không còn là bệnh của người già mà hiện nay rất nhiều người trẻ cũng đang mắc căn bệnh này. Hệ lụy với người trẻ khi bị suy giảm trí nhớ thực sự là hồi chuông báo động vì trực tiếp ảnh hưởng tới công việc, […]

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Ngăn chặn nguy cơ teo não khi bị suy giảm trí nhớ lâu ngày nhờ cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP 3 in 1 Suy giảm trí nhớ có đến 91% trường hợp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến bệnh nhân dễ dàng bị teo não, chuyển sang giai đoạn sa sút trí tuệ, Alzheimer ( theo thống kê mới đây của hội Thần kinh học TP.HCM ) Việc phát hiện và điều trị các vấn đề về trí nhớ ngay từ những dấu hiệu b...
Công thức VÀNG trong hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ, ngăn chặn teo não, mất trí nhớ hiệu quả nhanh nhờ cơ chế tác động kép 3 in 1   Suy giảm trí nhớ, Teo não không chỉ xảy ra ở người già mà hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc bệnh suy giảm trí nhớ ngày càng cao. Theo thống kê có đến 91% số người bị suy giảm trí nhớ, teo não chưa được điều trị đúng cách và có 50% số người bị suy giảm trí nhớ, teo não chuyển thành bệnh Mất trí nhớ, Al...
NSƯT Đức Lưu: “Về già ta chẳng sợ gì nếu ta vẫn có trí nhớ tốt, minh mẫn và khỏe mạnh”**   Câu chuyện của NSƯT Đức Lưu, Bà đã gần 80 tuổi nhưng có một trí nhớ cực tốt, vẫn nhanh nhẹn, trẻ trung, vẫn đi làm và thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội Được tiếp xúc với NSƯT Đức Lưu – người từng nổi tiếng qua vai diễn Thị Nở trong phim “Làng Vũ Đại Ngày Ấy” của đạo diễn Phạm Văn Khoa n...
Phương Pháp Tối Ưu Giúp Tăng Cường Trí Nhớ Hiệu Quả.   SUY GIẢM TRÍ NHỚ  kèm theo đau đầu, mất ngủ không chỉ gặp ở người “có tuổi”. Trên thực tế có tới 85% người dưới 50 tuổi đã thường xuyên than phiền tình trạng trí nhớ kém và mong muốn có phương pháp giúp cải thiện, tăng cường trí nhớ nhanh và hiệu quả... Bạn có nghĩ rằng việc thường xuyên quên chì...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người